วันอังคารที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เครือข่าย ..firstclassพี่สังเวียน พี่ยักษ์ พี่ปิ๊กพร้อมน้องๆแอดมินรุ่นใหม่จาก รพ.แก้งคร้อและ รพ.บ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ แวะมาเยี่ยมกันที่ รพร.ด่านซ้าย มีหลายเรื่องที่พวกเราพูดคุยกันหลังจากที่ไม่ได้เจอกันแบบตัวเป็นๆมานาน ทั้งเรื่องงาน เรื่องทางบ้าน บางครั้งก็ลามปามไปถึงเรื่องการเมือง..

ช่วงนี้เรื่อง HIS มีประเด็นร้อนๆ หลายเรื่องนะครับ ตั้งแต่ HOSxP เริ่มมีการให้ Activate ซึ่งดูเหมือนว่าจะได้รับกระแสตอบรับค่อนข้างดีจากโรงพยาบาลต่างๆ เพราะเหมือนแก้ปัญหาทีเคยมีการพูดคุยกันเรื่องสนับสนุนอาจารย์ชัยพรผู้พัฒนา HOSxP และทีมงานบริษัท BMS  แต่ก็ดูเหมือนว่าจะมีเรื่องให้ดีใจไม่นานนะครับ เพราะหลังจากนั้นก็มีแพคเกจส่งออก สกส. ต่อด้วยการเชื่อมต่อ LIS ที่เป็นหมัดแย็บเข้าเต็มๆหน้า.. เพราะ Admin บางคนเพิ่งแบกหน้าไปคุยเรื่อง Activate แต่ไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจสำหรับ LIS ,PAC และอื่นๆ ที่จะตามมาอีก(หรือเปล่า)..

ปิ๊กบอกว่า "เสียเงินนะไม่ว่า.. แต่ราคามันก็ควรสมเหตุสมผลด้วย" ทุกคนพยักหน้าดูราวกับว่าน่าจะเป็นคำตอบเดียวกัน

ในขณะที่อีกฟากฝั่งก็แว่วๆมาว่า JHOSกำลังจะมีการฟอร์มทีมพัฒนา จริงแท้อย่างไรคงจะต้องมีการติดตามกันต่อไป..

ผมพูดกับน้องๆในเครือข่ายบ่อยๆว่า การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติ ถ้าหากเราวางระบบที่ดีไว้ไม่ว่าจะ softwareตัวไหนมาให้เราใช้ก็ไม่ใช่เรื่องยากและในความเป็นจริงไม่มีอะไรที่ตลอดไป(แม้ว่าเราอยากจะให้เป็นอย่างนั้น)

ดังนั้นถ้าหากอนาคตจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงอีก  ก็ต้องเบิ่งตามอง มอง..มันอย่างที่เป็น มองอย่างที่เราเห็น คิดและทำอย่างเข้าใจ..

อย่าลืม.. ฟิตซ้อมจิตใจและร่างกายไว้ให้พร้อมตลอดเวลาครับ..

22 ปี มิตรภาพ..มั่นยืน ....ตอนที่ 2

ต่อจากตอนที่แล้ว..

16 ตุลาคม 2555
วันที่สองของการอบรม วันนี้บุญมีจะอยู่ร่วมประชุมได้ครึ่งวันเพราะตอนบ่ายติดภาระกิจต้องไปเป็นช่างภาพอาจจะกลับดึก ผมเลยบอกกับเพื่อนว่าตามสบายเพราะยังไงวันนี้ก็ตั้งใจจะอยู่ปรับฐานของโรงพยาบาลหนองสูงให้เรียบร้อย อีกอย่างจุฬาก็มีบ้านพักอยู่ในโรงพยาบาลคงไม่มีปัญหาอะไร ถ้างานเสร็จก่อนคงนั่งเล่นนอนเล่นอยู่แถวนั้นก็ได้ แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ใช้เวลาไม่ต่ำกว่าเที่ยงคืน ทุกที..(ฮา)


เนื้อหาของวันที่สอง ยังคงเป็นการใช้งานโมดูลต่างๆ ใน HOSxP เทคนิคการนำเสนอส่วนใหญ่ผมใช้วิธียกตัวอย่างปัญหาจากฐานข้อมูลของโรงพยาบาลหนองสูง แต่ไม่ได้เน้นอธิบายขั้นตอนการใช้โมดูลต่างๆ แบบละเอียด เพราะคิดว่าส่วนใหญ่คงเข้าใจวิธีการใช้งานกันดีอยู่แล้ว เพียงแต่อาจจะไม่ทราบเทคนิควิธีบางอย่างเท่านั้นเอง แต่พอเอาเข้าจริงผมพบว่าเจ้าหน้าที่ยังเข้าใจการใช้งาน HOSxPไม่ทั้งหมด บางเมนู บางปุ่มไม่เคยใช้ หรือแม้แต่ความหมายของสัญลักษณ์ต่างๆ  ที่จริงจะว่าไปก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกนะครับ หลายๆโรงพยาบาลก็เป็นแบบนี้ส่วนใหญ่ใช้งานเฉพาะที่เคยทำ หรือเคยได้รับการถ่ายทอดมา ส่วนจะอย่างไร อะไร  ทำไมไม่ค่อยมีคนอยากขยายความรู้ต่อ

หลังพักรับประทานอาหารกลางวัน ผมชวนผู้เข้าร่วมประชุมไปเดินย่อยดู FLOW งานของโรงพยาบาลหนองสูง โดยหน่วยงานหลักๆที่ผมตั้งใจจะไปดู คือ OPD ER ห้องยา การเงิน และผู้ป่วยใน ประเด็นที่น่าสนใจจากการเดินดูระบบงานของโรงพยาบาลหนองสูง คือ ยังใช้การคีย์และเขียนบันทึกลงในแบบฟอร์มเป็นสองระบบที่ทับซ้อนกันอยู่ แต่ละหน่วยงานจึงยังคงมีทะเบียนเอกสารอยู่มาก อาจจะเป็นเพราะคอมพิวเตอร์ยังไม่ตอบสนองในการทำงานทำให้ยังวางใจยกเลิกเอกสารทะเบียนต่างๆไม่ได้ แต่เท่าที่มีโอกาสพูดคุย ซักถามเจ้าหน้าที่ตามฝ่ายงาน ทะเบียนเอกสารต่างๆ หลายเรื่องที่ทำก็เพราะความเคยชิน เพราะทำต่อๆกันมา
หลังเลิกอบรม พวกเรามีเวลาพักกันเล็กน้อยก่อนจะมาตั้งวงที่ห้องฝ่ายแผนงานเพื่อเตรียมการปรับฐานข้อมูล โต๊ะเก้าอี้ภายในห้องถูกขยับจับโยกย้ายเป็นห้องทำงานชั่วคราว ซึ่งผมจะช่วยปรับฐานข้อมูลจริงสำหรบการเตรียมส่งออก 21 แฟ้ม ตารางไหนที่เป็นตารางมาตรฐานสามารถปรับได้เลยก็ทำทันที แต่ถ้าตารางไหนที่ยังเกี่ยวข้องกับหลายฝ่ายคงต้องเก็บเอาไว้อธิบายให้ผู้ใช้เข้าใจก่อนที่จะปรับ ซึ่งก็สามารถทำให้สามารถส่งออก 21แฟ้มได้สมบูรณ์มากขึ้น จุฬารับอาสาทำหน้าที่เป็นเจ้ามือซื้อกับข้าวเย็นมาเลี้ยง วางมือจากงานกินข้าวมื้อเย็นเรียบร้อย ก็กลับไปปรับฐานกันต่อ
บุญมีเสร็จจากงานแวะมารับผมที่โรงพยาบาลหนองสูง แต่งานปรับฐานยังไม่เสร็จเลยต้องนั่งรอผมทำงานต่อจนกระทั่งเป็นสามทุ่มกว่าๆ ทีมงานทุกคนเหนื่อยล้ามาทั้งวัน จึงคิดว่าน่าจะพักผ่อนกันได้แล้ว พรุ่งนี้ยังมีงานต่ออีกครึ่งวัน

17 ตุลาคม 2555
วันที่สามของการอบรม วันนี้บุญมีติดประชุมที่จังหวัดยโสธร ต้อยเองก็ต้องไปทำงานเพราะลางานไว้ 2 วัน ทำให้ผมและครอบครัวต้องเก็บข้าวของเตรียมเดินทางกลับให้เรียบร้อย มีอุปสรรคเล็กๆในตอนเช้าน้ำประปาในละแวกบ้านไม่ไหล ต้อยจึงพาแม่บ้านและเด็กๆไปอาบน้ำที่บ้านญาติ ในช่วงสองวันที่ผ่านมาต้องขอบคุณต้อย หรือแม่ต้อยของเด็กๆ ที่ช่วยเป็นธุระทั้งเรื่องอาหารการกิน ที่หลับทีนอน และยังเป็นไกด์พาเป็นเที่ยวมุกดาหาร เท่าที่ฟังจากแม่บ้านและดูจากรูปถ่ายได้ไปเที่ยวกันหลายที่โดยเฉพาะที่หอแก้ว ลูกชายคนเล็กผมบอกว่าอยากไปดูเพราะได้ข้อมูลมาจากแสตมป์ของ 7-11 เออ ผมเพิ่งรู้สึกว่ามันมีประโยชน์ก็ตรงนี้แหละ..

หลังจากที่ทุกคนพร้อมข้าวของสัมภาระเก็บขึ้นรถเรียบร้อย พวกเราร่ำลาต้อยและออกเดินทางไปต่อ วันนี้ผมยังมีภาระกิจสอนอีกครึ่งวัน ส่วนเด็กๆและแม่บ้านคงให้นั่งเล่นอยู่ที่บ้านจุฬา

เนื้อหาสำคัญของวันที่สาม อยู่ที่เรื่องข้อมูล บัญชี 1-8 ที่มีความไม่สมบูรณ์อยู่เยอะมาก จากการดูคร่าวๆ โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมตรวจสอบ โดยเฉพาะบัญชี 1ที่ยังเป็นจุดอ่อนและส่งผลต่อบัญชีอื่นๆอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งผมได้ชี้จุดที่ควรแก้ไขเร่งด่วน และวิธีการตรวจสอบความถูกต้องเบื้องต้น จากเดิมที่คิดว่าจะจบเนื้อหาที่ครึ่งวัน แต่สุดท้ายกว่าจะออกจากโรงพยาบาลหนองสูงได้ก็ปาเข้าไปสี่โมงเย็น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองสูงเข้ามาร่วมรับฟังในช่วงท้ายๆ และกล่าวปิดการประชุมอย่างเป็นทางการ มีการมอบของที่ระลึกซึ่งเป็นผ้าพื้นเมืองของจังหวัดมุกดาหาร และถ่ายรูปหมู่เป็นที่ระลึกก่อนที่จะแยกย้ายกันเดินทางกลับ


ตอนเช้าพี่บี้โทรมาหาผมย้ำหนักย้ำหนาให้แวะไปเอาของฝากด้วย ทำให้ผมเปลี่ยนเส้นทางกลับจากที่คิดว่าจะไปทางขอนแก่นเลยต้องย้อนกลับไปตามเส้นทางเดิม เพื่อไปแวะรับของฝากจากพี่บี้ที่อำเภอสว่างแดนดิน  แต่กว่าจะไปถึงก็ปาเข้าไปสองทุ่มกว่าพี่บี้บอกว่าถ้ามาเร็วกว่านี้จะพาไปเลี้ยงข้าว   ผ่านมาทางสว่างแดนดินเมื่อไรรับรองได้ว่าไม่อดตายแน่ๆ เสียดายมีเวลาอยู่คุยด้วยไม่นานเพราะต้องรีบเดินทางต่อ ได้ของฝากเป็นขนมเค๊กพร้อมของกินเล่นสำหรับเด็กๆ ขอบคุณพี่บี้ครับ..

ตลอดเส้นทางขากลับ ผมเพิ่งสังเกตว่ามีปั้ม ปตท.และ 7-11 มีให้บริการเป็นระยะๆ แต่ละอำเภอที่ผ่านก็มีโลตัสขนาดย่อมที่รุกคืบเปิดกิจการแทบทุกอำเภอ  จะว่าไปโรงพยาบาลที่อยู่ตามเส้นทางที่ขับรถกลับผมมีโอกาสได้แวะไปเยี่ยมเยือนมาเกือบหมดแล้ว มีพี่ เพื่อน น้องๆหลายคนที่ได้มารู้จักกันตอนช่วยทำระบบ HOSxP ไม่ว่าจะเป็น อิ๊ด,บอย รพ.เอราวัณ -ปุ๊,บอล รพ.หนองวัวซอ -ป๋าไหว,รพ.หนองหาน -หน่อย รพร.บ้านดุง-พี่บี้,ตั้ม รพร.สว่างแดนดิน-จ๋อง ,รพ.วานรนิวาส ซึ่งเป็นมิตรภาพในเครือข่ายที่ช่วยเหลือและแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้กันมาตลอด เพื่อนรักของผมทั้งจุฬาและบุญมีโทรศัพท์มาสอบถามเป็นระยะจนกระทั่งผมขับรถเข้าเขตจังหวัดอุดรซึ่งถือว่าใกล้บ้านมากแล้ว.. ขับรถมาเรื่อยๆจนถึงเขตอำเภอภูเรือซึ่งเป็นระยะปลอดภัยผมเลยเปลี่ยนให้แม่บ้านช่วยขับกลับกว่าจะถึงบ้านก็ปาเข้าไปเกือบตีหนึ่ง..

การเดินทางไปมุกดาหารครั้งนี้ ผมมีความรู้สึกดีๆหลายอย่างทั้งได้มาเที่ยวกับครอบครัว การได้มาพบปะกับเพื่อนรักที่รู้จักกันมากว่า 20 ปี เป็นช่วงเวลาดีๆที่ผมรู้สึกว่าโชคดีมากที่มีพี่ เพื่อน และคนรู้จักที่ให้ความรัก ความเอื้ออาทรต่อผมและครอบครัวอย่างมากมายจริงๆ..

ขอขอบคุณแม่บ้านของเพื่อนทั้งต้อย และนิด ที่ช่วยดูแลครอบครัวผมเป็นอย่างดี
และขอบพระคุณทุกๆเจ้าหน้าที่เข้าร่วมอบรมทุกท่านที่ได้มาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันครับวันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555

Government Cloud Service

  เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 55 ทางสำนักงานสาธารณสุขขอนแก่น ได้เชิญ Admin ของแต่ละแห่งไปประชุมเรื่องของการพัฒนาระบบข้อมูล ก็มีการชี้แจงแนวทางการส่งข้อมูล 12แฟ้ม 21แฟ้ม 29แฟ้ม ซึ่งก็ชี้แจงแบบนี้แล้วหลายๆครั้ง แต่ก็ยังมีปัญหาเหมือนเดิม ช่วงบ่ายก็มีการนำเสนอแนวทางการพัฒนาระบบข้อมูล Datacenter โดยคุณพี่หนึ่ง จากโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น พี่หนึ่ง ก็พูดไปซะเยอะ ถ้าคนไม่รู้เรื่อง IT ซักเท่าไรคงคิดว่าอยู่คนละโลกกันเลยทีเดียว แต่ผมก็จอจับใจความได้ครับ แต่ก็มีเรื่องนึงที่เป็นคำที่ผมสนใจครับ คือ Government Cloud Service ซึ่งไม่เคยได้ยิน(บางคนอาจพอรู้จักแล้ว) เรามาทำความรู้จักกันครับ

cloud B2

โครงการบริการคลาวด์ภาครัฐ (Government Cloud Service)
•    ที่มาโครงการ
—    ปัจจุบันหน่วยงานภาครัฐมีการนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมาใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการและให้บริการประชาชนมากขึ้น ส่งผลให้งบประมาณในการจัดซื้อด้านเทคโนโลยีสารสนเทศมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังจะเห็นได้จากผลการสำรวจตลาด IT ประเทศไทย มีอัตราการขยายตัวปี 2554 ร้อยละ 15.60 โดยคิดเป็นมูลค่าตลาด 293,239ล้านบาท และหากพิจารณาค่าใช้จ่ายจำแนกตามภาคผู้ใช้งานจะพบว่าภาครัฐมีการใช้จ่ายด้าน IT คิดเป็นประมาณร้อยละ 20.4 หรือ 59,818 ล้านบาท เมื่อพิจารณาในส่วนของบริการด้าน Data Center and Disaster Recovery Center พบว่าภาพรวมมีมูลค่าตลาดในปี 2554 เท่ากับ 6,903 ล้านบาท โดยภาครัฐมีการใช้จ่ายในส่วนนี้ถึง 2,567ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 38.5 เพื่อใช้ในการสร้างศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ (Data Center) จัดหาครุภัณฑ์เครื่องแม่ข่ายและระบบ หรือใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการเพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพและความต่อเนื่องของการให้บริการจากหน่วยงานภาครัฐไปยังภาคประชาชน แต่นอกจากค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นแล้วความเชี่ยวชาญของบุคลากร ความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน ความพร้อมในการดูแลบำรุงรักษาระบบให้พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงมาตรการในการลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากภัยพิบัติก็เป็นอีกปัจจัยหลักที่ควรจะต้องมีการพิจารณาในการลงทุนเพิ่มเติม
—    ดังนั้น เพื่อเป็นการลดปัญหาด้านการใช้งบประมาณซ้ำซ้อนและการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการระบบ IT แก่ภาครัฐ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้มอบหมายให้ สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สรอ. ซึ่งมีความพร้อมทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านระบบเครือข่าย บุคลากรในการช่วยเหลือและสนับสนุน รวมถึงการบริหารจัดการ ทำการศึกษาและทดสอบระบบ Cloud Computing เพื่อเป็นโครงการนำร่องไปสู่ Government Cloud ของประเทศ โดยปัจจุบันคาดการณ์ว่ามูลค่าการใช้บริการ Cloud Computing และ SaaS ในประเทศไทยจะคิดเป็นประมาณ 2,089 ล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโต 22.9% โดยเป็นกลุ่มผู้ใช้งานรัฐและเอกชนถึงร้อยละ 71.3  หรือ 180,821 ล้านบาท

•    วัตถุประสงค์โครงการ
       - เพื่อศึกษาแนวทางในการให้บริการ Cloud Computing แก่หน่วยงานภาครัฐ และพัฒนาไปสู่การให้บริการ
       - เพื่อเป็นแนวทางในการให้บริการโครงสร้างพื้นฐานหลักสำหรับระบบและข้อมูลสารสนเทศของหน่วยงานภาครัฐ
       - เพื่อศึกษาการลดความซ้ำซ้อนของงบประมาณภาครัฐในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และเพิ่มประสิทธิภาพในการพัฒนาระบบเพื่อให้บริการประชาชนแก่หน่วยงานภาครัฐที่ร่วมโครงการ
       - เพื่อพัฒนาประเทศไทยให้พร้อมสู่การเป็นรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ที่ทัดเทียมกับนานาประเทศ

•    ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
       - ประโยชน์ต่อภาครัฐ
        ระยะสั้น การบริหารการจัดการระบบเครือข่ายและระบบในการให้บริการภาคประชาชนของหน่วยงานรัฐมีแนวโน้มดีขึ้น สามารถให้บริการได้อย่างต่อเนื่องแม้ในสภาพเกิดเหตุภัยพิบัติ และสามารถประหยัดงบประมาณทางด้านการลงทุนระบบได้อย่างน้อย 30% จากตัวเลขที่ในระดับโลกประเมินมาแล้ว
        ระยะยาว เมื่อมีการรวมระบบงานต่างๆ ของหน่วยงานภาครัฐ เข้าสู่ Government Cloud Service แล้วจำเป็นที่จะต้องมีการพัฒนาการเชื่อมโยงเครือข่ายตามไปด้วย เสริมสร้างความมั่นใจในการให้บริการ สามารถบริการได้อย่างต่อเนื่องแม้ในสภาวะวิกฤติ หรือเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติต่างๆ รวมถึงการพัฒนาระบบเครือข่ายเพื่อเชื่อมเข้าสู่หน่วยงานภาครัฐเพื่อเป็น Smart Network ในอนาคต
       - ประโยชน์ต่อภาคประชาชนในการได้รับบริการจากหน่วยงานภาครัฐอย่างต่อเนื่อง รวดเร็ว และทันต่อเหตุการณ์
       ระยะสั้น จะเกิดบริการของภาครัฐใหม่ๆ ให้บริการผ่านระบบออนไลน์เพื่อสร้างความสะดวกสบายมากขึ้น โดยระบบจะมีการปรับแต่งให้มีความทันสมัยตลอดเวลา ระบบจะมีความเสถียรและให้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่อง
       ระยะยาว ธุรกรรมทางด้านออนไลน์ของภาคประชาชนกับภาครัฐจะเติบโตขึ้น สามารถเข้าไปเชื่อมโยงกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้ง่าย ลดความยุ่งยากและซับซ้อนในการให้บริการประชาชนด้วยระบบที่ทำงานอย่างมีแบบแผนเป็นขั้นตอนชัดเจน

  ทั้งนี้ทางศูนย์คอมพิวเตอร์ โรงพยาบาลขอนแก่น ในนามสำนักงานสาธารณสุขขอนแก่น เพื่อทดลองใช้งานระบบ Datacenter ส่งเรื่องขอเปิดการใช้งาน ในครั้งแรก 1VM Ram 8GB

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ cloud.ega.or.th ครับ

วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2555

22 ปี มิตรภาพ..มั่นยืน ....ตอนที่ 1

14 ตุลาคม 2555
ผมและครอบครัวเดินทางออกจากด่านซ้าย โดยมีจุดหมายปลายทางที่จังหวัดมุกดาหารตามคำเชิญของบุญมีและจุฬา เพื่อนรักร่วมรุ่นที่รู้จักกันตั้งแต่สมัยยังเรียนที่วิทยาลัยการสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ในยุคสมัยที่บริเวณรอบๆบึงแก่นนครยังรกร้างเป็นพื้นที่ว่างๆ ไม่มีอาคาร ร้านค้าเหมือนทุกวันนี้ แต่นั่นมันก็ 22 ปีมาแล้ว..

ผมบอกกับแม่บ้านเมื่อเดือนกันยายนว่าจะพาไปเที่ยวมุกดาหาร เพื่อได้ทำเรื่องของลาพักร้อนกันไว้ล่วงหน้าและเป็นช่วงจังหวะเวลาที่ลูกชายทั้งสองคนปิดเทอมทั้งคู่ ปกติช่วงเดือนตุลาคมครอบครัวผมก็มักจะหาช่วงเวลาเพื่อที่จะได้ไปเที่ยวไกลๆ ด้วยกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ในการเดินทางไปมุกดาหารครั้งนี้มีเรื่องอื่นที่นอกเหนือจากงานคือ การไปสอน HOSxP ที่โรงพยาบาลหนองสูง
ผมใช้เวลาในการเดินทางไปแบบไม่เร่งรีบ เพราะคิดว่าจะแวะชมสถานที่ท่องเที่ยวตามรายทาง 2-3 แห่งที่ยังไม่เคยไป และใช้บริการจาก 7-11ของ ปั้ม ปตท.เป็นจุดแวะพักของรถและคนเป็นระยะๆ จุดหมายแรกก่อนที่ถึงมื้อกลางวัน พวกเราแวะเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์หอยล้านปีที่บ้านโนนทัน จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งอยู่ติดกับอำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรมาก ที่จริงผมเคยพาครอบครัวมาที่นี่เมื่อหลายปีก่อน ตอนนั้นดูเหมือนว่าอาคารสถานที่ต่างขาดการดูแลทำให้เข้ามาแล้วเหมือนไม่มีอะไร แต่ในครั้งนี้ดูแตกต่างกันมากมีการปรับปรุงลานจอดรถตลอดจนอาคารสถานที่ใหม่ มีการจัดเก็บบัตรเข้าชมเหตุผลเพราะมีโชว์ของเจ้าไทรันโนซอราคา 4ล้านบาท ที่ส่งเสียงคำรามและขยับไปมาได้อย่างสมจริง ถ้าใครมีลูกหลานที่โปรดปรานเรื่องราวเกี่ยวกับไดโนเสาร์ พาไปเที่ยวที่นี่คิด่วาไม่น่าผิดหวังนะครับ


มื้อเที่ยงฝากท้องไว้ที่ร้านขายข้าวขาหมูใกล้ๆกับโรงพยาบาลหนองวัวซอ..

หลังจากอิ่มท้อง กองทัพก็เริ่มออกเดินทางกันต่อจุดหมายปลายทางแห่งที่สอง คือ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ซึ่งเคยพลาดชมมาแล้วแต่ครั้งนี้ตั้งใจว่าจะต้องไปชมให้ได้ซึ่งก็ได้เข้าไปชมสมใจแบบเฉียดฉิว เพราะเหลือเวลาอีกเพียงแค่ชั่วโมงครึ่งก่อนที่จะปิด

ในการพิพิธภัณฑ์มีข้อห้ามใช้แฟลชในการถ่ายรูปครับ สนนราคาเข้าชมราคาคนไทยกับคนต่างชาติก็แตกต่างกัน ซึ่งผมเองก็เกือบได้ใช้อัตราค่าชมราคาคนต่างชาติ ด้วยเหตุผลว่าหน้าตาโกอินเตอร์ไปทางฝรั่งหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ ด้านในของพิพิธภัณฑ์มีการจัดอาคารแสดงเป็นสัดส่วนที่น่าสนใจครับ ทุกคนในครอบครัวเลยเดินชมกันเพลิน เหมือนได้เรียนรู้วิวัฒนาการของอารยธรรมโบราณมาจนถึงปัจจุบันในฉบับย่อเพียง 1ชั่วโมงกว่า ดูแล้วก็ไม่น่าเชื่อว่าเจ้าของโครงกระดูกและของใช้เหล่านี้เคยมีอยู่จริงเมื่อสองพันกว่าปีที่แล้ว

จบทริปท่องเที่ยวประจำวันแรกของการเดินทาง ดูจากแผนที่เพิ่งเดินทางมาได้เพียงครึ่ง ทำให้ผมต้องทำความเร็วในการขับรถเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ขับรถผ่านอำเภอหนองหาน ทางเข้าบ้านดุง เลยผ่านไปที่สว่างแดนดิน ผมกดโทรศัพท์หาพี่บี้พี่สาว Adminของ รพร.สว่างแดนดินคนเก่ง  แต่ก็เพียงแค่โทรคุยทักทายเพราะยังต้องเดินทางไปอีกไกล ผ่านอำเภอพังโคนเห็นป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายไปวานรนิวาส เส้นทางผ่านที่ผมเพิ่งไปมาเมื่อครั้งจัดประชุมเครือข่ายสัญจร ครั้งที่ 7  ผมขับรถเลยผ่านไปเรื่อยๆจนเข้าเขตจังหวัดสกลนคร ผ่านโคกศรีสุพรรณ จนกระทั่งแสงอาทิตย์สุดท้ายลาลับขอบฟ้าอำเภอนาแก..

ครอบครัวผมเลือกแวะที่ "ร้านครัวนาแก"เพื่อฝากท้องมื้อค่ำ ดูระยะทางห่างจากจังหวัดมุกดาหารอีกไม่มากนัก บุญมีโทรเข้ามาสอบถามและแนะนำเส้นทางไปบ้าน แต่สุดท้ายก็นัดแนะเจอกันที่บิ๊กซี เพราะเพื่อนมีภาระกิจที่ต้องไปประชุมนอกรอบกับเพื่อร่วมงาน จึงให้ต้อย แม่บ้าน มารับและพาไปที่พักแทน หลังจากใช้เวลาอยู่ที่บิ๊กซีมุกดาหารอยู่พักใหญ่ๆ เพื่อรอต้อยซื้อของกินของใช้ หลังจากนั้นจึงเดินทางกันออกไปนอกเมืองอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ถึงทางแยกเข้าบ้านม่วงหัก ซึ่งบ้านของบุญมีอยู่หลักแรกติดปากทางเข้าหมู่บ้าน จึงเป็นอันสิ้นสุดการทางเดินทางในวันแรก รวมระยะทาง 506 กิโลเมตร

หลังจากเก็บของเข้าห้องพัก อาบน้ำ เด็กๆและแม่บ้านต่างก็ขอพักด้วยความเหนื่อยอ่อน ในขณะที่ผมยังมีงานค้างที่ต้องทำ คือการเตรียมการสอนในวันพรุ่งนี้ เลยนั่งคุยกับต้อยนั่งรอพี่แฮฟ(Have) ซึ่งผมมารู้ที่หลังว่าชื่อที่เขาเรียกกันว่า พี่แฮฟ พ่อแฮบ อาจารย์แฮฟ มาจากคำว่า "มี"ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Have  เลยเป็นที่มาชื่อเล่นของบุญมี  ซึ่งคืนนั้นกว่าเพื่อนจะได้เข้าบ้านก็ปาเข้าไปสี่ทุ่มกว่าก็เลยได้นั่งคุยกันจนดึก ก่อนที่จะใส่คอนเวิร์สไปนอนห้องใครห้องมัน

15 ตุลาคม 2555
เสียงผู้คนพูดคุยกันเป็นนาฬิกาปลุกผมโดยธรรมชาติตั้งแต่หกโมงเช้า  ผมลุกออกจากห้องด้วยอาการวัวเงียเล็กน้อย เห็นต้อยกำลังสาละวนกับการดูแลคนไข้ที่มาตรวจรักษาตั้งแต่เช้า ส่วนบุญมีกำลังขายปุ๋ยให้กับลูกค้า สามีภรรยาคู่นี้นอนดึกแต่ตื่นเช้ากันทั้งคู่..

บ้านบุญมี&ต้อยที่บ้านม่วงหัก

กว่างานราษฎรจะเสร็จก็ปาเข้าไปเจ็ดโมงกว่า บุญมีขอเข้าไปเคลียงานหลวงที่สำนักงานก่อนที่จะมาแวะรับเพื่อพาผมไปที่โรงพยาบาลหนองสูง ส่วนต้อยลาพักร้อนเพื่อรับอาสาพาครอบครัวผมไปเที่ยว ซึ่งมีการวางแผนโปรแกรมการท่องเที่ยวสำหรับวันนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว ปล่อยให้ผมได้ทำหน้าที่เป็นวิทยากรอย่างสบายใจ แต่กว่าพี่แฮปจะพาผมออกเดินทางไปกันได้กว่าจะไปถึงก็เกือบสิบโมงเช้า..

ตามประวัติหนองสูงยกฐานะจากกิ่งอำเภอเป็นอำเภอหนองสูงเมื่อปี 2536 ตัวอำเภออยู่ห่างจากตัวเมืองมุกดาหารประมาณ 50 กิโลเมตร มีคำขวัญประจำอำเภอว่า "หนองสูงถิ่นผู้ไท เมืองพระไกรสรราช ตาดโตนน้ำตกสวย ห้วยบังอี่น้ำใส ผ้าไหมเลิศหรู ภูจ้อก้อแหล่งวัฒนธรรม ล้ำลึกพิธีเหยา ทิวเขางามตา" ซึ่งบุญมีกับต้อยย้ำหนักหนาว่าผมและครอบครัว น่าจะแวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่หนองสูงระหว่างเดินทางกลับ แต่ก็พลาดโอกาสไปเพราะเวลาจำกัด

ที่โรงพยาบาลหนองสูง จุฬาเพื่อนรักร่วมรุ่นอีกคน ทำงานเป็นหัวหน้าฝ่ายแผนงานที่นี่ ก่อนหน้านี้ติดต่อกับผมผ่านทาง Skype เรื่องปัญหาข้อมูล HOSxP ของทางโรงพยาบาลที่ยังคาราคาซัง ซึ่งผมเคยรีโมทมาแก้ฐานให้ครั้งหนึ่งแล้ว ก่อนที่จะรับคำเชิญชวนจากเพื่อนให้เดินทางมาช่วยที่โรงพยาบาล จากการสอบถาม จุฬาเล่าให้ผมฟังว่าเคยเชิญทางบริษัทมาช่วยแก้ปัญหาให้หมดเงินค่าฝึกอบรมดำเนินการไปกว่าสองแสนบาท ทั้งเคยเชิญเพื่อนๆที่หนองหานมาช่วยแต่ก็ไม่มีความคืบหน้า ทันทีที่ฟังจบความรู้สึกผมเหมือนกำลังแบกโอ่งยักษ์ที่ใส่น้ำ 2,000ลิตรไว้เต็มๆทันที นี่ขนาดตัวแทนบริษัทที่เป็นเจ้าของโปรแกรมเขาก็ยังเคยส่งคนมาช่วยแต่ก็ยังเอาไม่อยู่ แล้วนี่ทีมงานโรงพยาบาลหนองสูงจะหวังอะไรจากผมได้บ้างละเนี่ย

ทันทีที่ผมก้าวเข้าไปในห้องประชุม เหมือนโดนสปอตไลท์ส่องสว่างจับขึงผมอยู่กลางเวที ทุกสายตาจับจ้องมองมาที่ผมมันน่าจะเป็นการเปิดตัววิทยากรที่สวยงามมาก ถ้าขณะนั้นไม่ใช่เวลาสิบโมงเช้าแล้ว ผมจึงได้แต่ฝากคำขอโทษผู้เข้าร่วมประชุม ซึ่งเป็นตัวแทนจากหลายหน่วยงานของโรงพยาบาลหนองสูงและ Admin จากโรงพยาบาลอื่นๆในจังหวัดมุกดาหารรวมๆแล้วประมาณ 30 คน ที่ต้องเสียเวลามารอผมเสียนานนนน นานยิ่งกว่าโปรแกรมชั่นของ 1-2 call

หลังจากที่ตั้งหลักได้ ผมเริ่มต้นเปิดประเด็นด้วยการพูดถึงเรื่องการพัฒนาระบบสารสนเทศโรงพยาบาล และถือโอกาสย้อนประวัติศาสตร์ของ HOSxPเพื่อปูพื้นฐานการรับรู้ร่วมกัน ก่อนที่จะเข้าเนื้อหาของ HOSxP แต่ละโมดูล  ซึ่งวิธีที่ผมถนัดคือการใช้วิธีเรียนรู้ร่วมกันจากคำถาม และตอบแบบผสมผสานไปกับระบบคุณภาพ HAที่ผมคิดว่าฟังแล้วย่อยเข้าไปในหัวได้ง่ายและเห็นภาพมากกว่าที่จะพูดเรื่องโปรแกรม HOSxP เพียงอย่างเดียว  ถ้าไม่เข้าข้างตัวเองเกินไปสำหรับการแนะนำวันแรกผมรู้สึกได้ว่าผู้เข้าร่วมประชุมตั้งใจฟังดีมากนะครับมีการสอบถามโต้ตอบกับผมเป็นระยะๆ จนล่วงเลยไปจนถึงสี่โมงเย็นกว่าๆ จนต้องขอยกยอดเนื้อหาไปคุยกันต่อวันพรุ่งนี้

เย็นวันนี้ ครอบครัวผมและครอบครัวเพื่อนมีนัดทานอาหารเย็นกันในร้านในเมืองมุกดาหาร โดยบุญมีรับเป็นเจ้าภาพ  ซึ่งเป็นมื้อค่ำสำหรับเพื่อนและคนครอบครัวจริงๆ พวกเราพูดคุยไถ่ถามความเป็นไปของแต่ละครอบครัวอย่างสนุกสนาน เรื่องเก่าเล่าความหลังช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อิ่มท้องและอิ่มใจ ที่ทำให้รู้สึกได้ว่าแม้เวลาจะผ่านมาเนิ่นนานแต่ความสัมพันธ์ยังคงเหมือนเดิม ลูกๆของพวกเราโตขึ้นบางคนกำลังจะเป็นหนุ่มเป็นสาว ในขณะที่พวกเราดูแก่ลง สังขารเปลี่ยนแปลงไปตามวัย แต่ใจยังเกินร้อยและที่สำคัญ มิตรภาพความเป็นเพื่อนตลอด 22 ปี ยังคงมั่นยืน..

เมื่อกลับถึงบ้านพัก เด็กๆและแม่บ้านต่างก็แยกย้ายกันไปทำธุระส่วนตัวเรียบร้อยแล้วก็เข้านอนเพราะเหนื่อยจากการตะลอนทัวร์มาทั้งวัน ส่วนผม บุญมีและต้อยยังมานั่งคุยกันต่อตามประสาขานอนดึก(ประจำ) คืนนี้มีไวท์แดงตบตูดปิดท้ายผมก็ไม่ขัดศรัทธา นั่งดื่มพูดคุยกับเพื่อนกันจนหมดขวด  ก่อนจะแยกย้ายไปไปนอนตอนหนึ่งนาฬกา..

(อ่านต่อ..ตอนที่ 2)

วันพุธที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2555

steps to mount ntfs partition centos

# cd /tmp
# wget http://ftp.jaist.ac.jp/pub/Linux/Fedora/epel/6/x86_64/epel-release-6-7.noarch.rpm
# rpm -ivh 
epel-release-6-7.noarch.rpm

ติดตั้ง NTFS-3G
สรุปสั้นๆ  ntfs-3g เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการอ่านและเขียน NTFS filesystem บน Linux 


# yum install ntfs-3g
# mkdir /mnt/ntfs
# mount -t ntfs-3g /dev/sda1 /mnt/ntfs

# umount /mnt/ntfs
วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2555

The 'Microsoft.JET.OLEDB.4.0' provider is not registered on the local machine.


     
       หลังจากที่ผมหันไปเขียน Delphi ผมก็แทบจะไม่ได้จับ .Net อีกเลย จนกระทั้งผมมีปัญหากับโปรแกรมนำเข้าไฟล์เงินเดือน ที่พัฒนาด้วย Visual Studio 2008 (3 ปีที่แล้ว) ดันมากบฏเพราะไม่สามารถ นำเข้า File Excel 2003 ที่รันบน Windows 7 64 bit ได้ มันจะขึ้น Error ว่า The 'Microsoft.JET.OLEDB.4.0' provider is not registered on the local machine. ทั้งที่ Run บน Windows 7 32 bit ก็ไม่เป็นไร     

วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เริ่มการติดตั้งระบบปริ้นสติกเกอร์ยา..รพ.สต

                  หลังจากที่ได้มติในที่ประชุม คปสอ.เอราวัณ ให้มีการสั่งซื้อและติดตั้งปริ้นเตอร์สติกเกอร์ยา เพื่อใช้ในรพ.สต.ทุกแห่งในเขตอำเภอเอราวัณ ทางคณะกรรมการและผู้เกี่ยวข้องได้ทำการสั่งซื้อเครื่องปริ้นเตอร์เทอร์มอลรุ่น TLP 2844 ยี่ห้อ "ZEBRA" รวมถึงได้สั่งกระดาษพร้อมพิมพ์หัวกระดาษ "โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อ.เอราวัณ จ.เลย"
                  ผมและทีมงานได้ทำการเดินทางไปทำการติดตั้งระบบปริ้นเตอร์สติกเกอร์ยายังรพ.สต.ต่างๆ ซึ่งมีกำหนดการต้องแล้วเสร็จทุกรพ.สต.ภายในเดือน ตุลาคม 2555 นี้ ขณะนี้ได้ทำการติดตั้งไปแล้ว 3 รพ.สต. จาก 8 รพ.สต. ได้แก่  รพ.สต.โป่งศรีโทน , รพ.สต.หัวฝาย และรพ.สต.หนองใหญ่
                  การดำเนินการติดตั้งใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ต่อ 1 รพ.สต.เนื่องจาก ต้องดูระบบงานและรายงานอื่นๆที่เป็นปัญหานอกเหนือจากการติดตั้งระบบปริ้นสติกเกอร์ยาเพื่อความสมบูรณ์ในการใช้งานระบบมากยิ่งขึ้นด้วย
                 
                    การติดตั้งได้ทำการติดตั้งไดร์เวอร์ตามคู่มือที่อยู่ในแผ่น การติดตั้งค่อนข้างยุ่งยากซ้ำซ้อนนิดนึง ต่างจากการติดตั้งปริ้นเตอร์ทั่วไป ทำตามขั้นตอนแล้ว ทำการกำหนดขนาดของกระดาษ
ขนาดของกระดาษสติกเกอร์ยา
                    - ขนาดความยาว 70x60 mm
                    - ระยะระหว่างสติกเกอร์กับขอบกระดาษ 1x1.2 mm

หลังจากที่กำหนดขนาดกระดาษในส่วนของปริ้นเตอร์ไปแล้ว การใช้งานระบบปริ้นเตอร์สติกเกอร์ยาใน HOSxP PCU  เนื่องจาก HOSxP PCU ไม่ได้ทำโปรแกรม Printer Server ไว้ในตัวโปรแกรม จึงมีโปรแกรม PrinterServer แยกมาให้ซึ่งจะอยู่ในโฟลเดอร์ HOSxP PCU ซึ่งจะอยู่ที่ C:\Program Files\HOSxP_PCU


                                                          โปรแกรมPrintServer HOSxP PCU

การใช้งานโปรแกรม Printer Server HOSxP PCU มีเมนูให้กำหนดหลายประการ เช่น
               - เมนูกำหนดเครื่องปริ้นที่จะให้ทำการปริ้นสติกเกอร์ยาออก
               - ปุ่มเขียน,ออกแบบ,ปรับปรุงฟอร์มสติกเกอร์ยา
               - ปุ่ม Start - Stop , Auto Start ทุกครั้งที่เปิดโปรแกรมขึ้นมา

การออกแบบฟอร์ม คล้ายๆกับการออกแบบรายงานและเขียนรายงานในระบบ HOSxP แต่อาจจะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง
                  
                  หลังจากที่และทีมงานได้ทำการติดตั้งและออกแบบระบบ Printer Server Sticker แล้ว ต้องเข้าไปกำหนดใน HOSxP PCU ในส่วนของ One Stop Service ให้ทำการ "ปริ้นสติกเกอร์ยา" ก็สามารถใช้งานการปริ้นสติกเกอร์ยาได้เป็นอันเรียบร้อย

                   ขอแถมอีกนิดนึงนะครับ นอกจากการติดตั้งและออกแบบระบบ Printer Server Sticker แล้ว ทางผมยังทำการตั้งค่าระบบให้ปริ้น OPDCARD ไปด้วยเลย ซึ่งฟอร์มที่ให้มากับโปรแกรม HOSxPPCU ก็น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ     ผมขอจบการเล่าเรื่องการทำงานเพียงเท่านี้ โอกาสหน้าจะขอเขียนเรื่องราวให้ทุกท่านได้อ่านอีกนะครับ ขอบคุณทุกท่านที่เสียสละเวลาแวะมาเยี่ยมชม ขอบคุณมากครับ โอกาสหน้าเจอกันครับ  สวัสดีครับ